DNG Cosmetics – Cách xác định các loại da và cách chăm sóc

DNG Cosmetics - Cách xác định các loại da và cách chăm sóc

Tùy vào loại da mỗi người mà có những đặc điểm khác nhau. Để thuận tiện trong quá trình chăm sóc da cùng DNG Cosmetic tìm hiểu về cách xác định và đặc điểm của từng loại da.

1. Xác định loại da

Da được chia thành 5 loại là da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp ( hỗ hợp thiên khô, hỗn hợp thiên dầu), da nhạy cảm. Việc xác định loại da là bước quan trọng để bạn lựa chọn các sản phẩm dưỡng da phù hợp.

Có 2 cách xác định loại da DNG Cosmetic mách bạn:

1.1 Phương pháp mặt trần

Rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt sau đó lau khô da và không sử dụng bất cứ sản phẩm nào khác. Để mặt trần trong một giờ sau đó quan sát.

  • Nếu bạn cảm thấy da khô, căng da bạn có thể là da khô cần chú ý dưỡng ẩm
  • Nếu bạn cảm thấy da mặt bị đổ dầu, bóng da bạn có thể là da dầu
  • Nếu bạn cảm thấy vùng chữ T khô ráo nhưng 2 bên má (vùng chữ U) căng da bạn là da hỗn hợp
  • Nếu bạn cảm thấy khó chịu, ngứa rát thì có thể da bạn là da nhạy cảm. Đối với loại da này bạn phải chú ý lựa chọn mỹ phẩm kỹ càng để không bị kích ứng nhé.
  • Trường hợp cuối cùng nếu bạn cảm thấy bình thường, thoải mái thì chúc mừng bạn đã may mắn sở hữu làn da thường
DNG Cosmetics-cac-loai-da
DNG Cosmetics – có 5 loại da (Nguồn: Sưu tầm)

1.2 Phương pháp sử dụng giấy thấm dầu

Thay vì sử dụng phương pháp trên, bạn có thể sử dụng phương pháp xác định bằng giấy thấm dầu để có thể cảm nhận chính xác hơn. Bạn có thể mua giấy thấm dầu tại các cửa hàng tiện lợi hoặc nhà thuốc với chi phí rất rẻ.

Đầu tiên bạn cũng rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt, lau khô da và không sử dụng bất cứ sản phẩm nào khác. Sau một giờ, bạn sử dụng 6 tờ giấy thấm dầu áp vào các vị trí trán, cằm, hai bên má, hai cánh mũi.

  • Da thường: giấy không có vệt dầu, da khô ráo, mịn
  • Da khô: giấy thử không có dầu, nhưng lại khô căng, tối màu
  • Da dầu: bề mặt giấy bị ướt thấy rõ
  • Da hỗn hợp: các giấy ở vùng trán, hai cánh mũi bị ướt dầu, giấy hai bên má khô ráo
  • Da nhạy cảm: da nhạy cảm khó thể xác định bằng phương pháp này, bạn chỉ có thể chú ý quan sát da sau khi sử dụng mỹ phẩm có bị mẩn đỏ, ngứa, rát không nhé

2. Các loại da và cách chăm sóc

2.1 Da thường

Da thường là loại da có độ ẩm và độ dầu cân bằng, không quá khô hoặc dầu. Da thường có độ đàn hồi tốt, không có vấn đề về mụn trứng cá, sần sùi hay kích ứng da. Tuy nhiên, việc bảo vệ và duy trì sức khỏe da vẫn là cần thiết để giúp da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

 

Da thường có thể dễ dàng chịu được các sản phẩm chăm sóc da phổ biến như sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Tuy nhiên, DNG Cosmetics vẫn khuyên bạn cần phải lựa chọn các sản phẩm phù hợp với da của mình để giữ cho da luôn được cân bằng và không bị kích ứng.

 

Việc chăm sóc da thường bao gồm việc rửa mặt hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn, sử dụng toner để cân bằng độ pH của da, sử dụng kem dưỡng ẩm để giữ cho da được ẩm và mềm mại, và sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, việc ăn uống và sinh hoạt lành mạnh cũng rất quan trọng trong việc giữ cho da thường luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.

2.2 Da khô

Da khô là loại da thiếu ẩm và thiếu dầu, dẫn đến da khô, thô ráp, nứt nẻ và dễ bị kích ứng. Điều này xảy ra khi tuyến dầu trên da không sản xuất đủ lượng dầu cần thiết để giữ cho da được ẩm và mềm mại. Ngoài ra, da khô cũng có thể do yếu tố gen di truyền, tuổi tác, tác động của môi trường, sử dụng sản phẩm chăm sóc da không phù hợp hoặc không đủ ẩm.

 

Đặc trưng của da khô là da có cảm giác khô và khó chịu, thường bị bong tróc hoặc nứt nẻ. Da khô cũng có thể bị kích ứng, vì vậy việc chăm sóc da khô rất quan trọng để giữ cho da được ẩm và khỏe mạnh.

 

Để chăm sóc da khô, DNG Cosmetic khuyến khích bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp như sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Nên chọn các sản phẩm chứa thành phần dưỡng ẩm như acid hyaluronic, ceramides và glycerin để giúp giữ cho da được ẩm và mềm mại. Nên sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày và đặc biệt là sau khi rửa mặt và sử dụng toner.

 

Ngoài ra, để giảm thiểu tác động của môi trường và tăng cường độ ẩm cho da khô, có thể sử dụng máy phun sương hoặc bình xịt nước để bổ sung độ ẩm cho da. Nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho da như hóa chất, khói bụi, khói thuốc, và tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm chăm sóc da để tránh kích ứng da.

2.3 Da dầu

Da dầu là loại da có tuyến dầu hoạt động quá mức, gây ra da nhờn và mụn. Việc sản xuất dầu quá mức có thể do di truyền, tuổi tác hoặc cả hai. Ngoài ra, môi trường, chế độ ăn uống và sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp cũng có thể làm tăng dầu trên da.

da dầu là làn da khá phổ biến
Da dầu là làn da khá phổ biến (Nguồn: Sưu tầm)

Đặc trưng của da dầu là da có cảm giác nhờn, bóng dầu và dễ bị mụn trứng cá và mụn đầu đen. Để chăm sóc da dầu, cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp như sữa rửa mặt, toner, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Nên chọn các sản phẩm không chứa dầu và không gây kích ứng cho da.

 

Ngoài ra, cần thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để giúp giữ cho da khỏe mạnh. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho da như hóa chất, khói bụi, khói thuốc. Đặc biệt, DNG Cosmetics lưu ý cho bạn nhớ dưỡng ẩm cho da dầu để có làn da khỏe đẹp nhé.

2.4 Da hỗn hợp

Da hỗn hợp là sự kết hợp giữa da khô và da dầu, thường là khuôn mặt có vùng chữ T có dầu nhiều hơn, trong khi vùng xung quanh thường khô hơn. Khi da hỗn hợp không được chăm sóc đúng cách, có thể gây ra các vấn đề như mụn trứng cá, mụn đầu đen,…

Da hỗn hợp thường có 2 trường hợp da hỗn hợp thiên dầu và da hỗn hợp thiên khô

 

Các vùng da dầu trên khuôn mặt cần được làm sạch kỹ càng để tránh tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá. Trong khi đó, các vùng da khô cần được bổ sung độ ẩm để giữ cho da được mềm mại và không bị khô và thô ráp.

 

Để chăm sóc da hỗn hợp, cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da phù hợp như sữa rửa mặt và toner dành riêng cho da hỗn hợp. Nên chọn các sản phẩm không chứa dầu và không gây kích ứng cho da. Nên sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho da hỗn hợp để giữ cho da được cân bằng độ ẩm. 

 

Ngoài ra, DNG Cosmetics khuyến khích bạn thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để giúp giữ cho da khỏe mạnh. Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại cho da như hóa chất, khói bụi, khói thuốc.

2.5 Da nhạy cảm

DNG Cosmetics là loại da đỏng đảnh khó chiều, da nhạy cảm là loại da rất dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, hóa chất, độ ẩm, độ lạnh hoặc nóng, và các sản phẩm chăm sóc da không phù hợp. Da nhạy cảm có thể dễ dàng bị đỏ, ngứa, khó chịu, và thậm chí có thể gây ra mẩn đỏ hoặc mụn.

DNG Cosmetic-da-nhay-cam
Da nhạy cảm phải cẩn trọng trong việc lựa chọn mỹ phẩm dưỡng da (Nguồn: Sưu tầm)

Để chăm sóc da nhạy cảm, cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng, không chứa các thành phần gây kích ứng như hương liệu, màu sắc và hóa chất thô. Nên sử dụng các sản phẩm có thành phần tự nhiên, nhẹ nhàng và không chứa cồn. Nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi quyết định sử dụng sản phẩm dưỡng da nào đó.

Trên đây là một số thông tin về các loại da thường gặp và một vài gợi ý chăm sóc. DNG Cosmetics mong rằng nó sẽ hữu ích cho bạn. Theo dõi chúng mình để có thể đọc thêm các bài viết về mỹ phẩm, chăm sóc da nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *